Nhiệm vụ và giải pháp phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2011-2015 của trường đại học Hàng hải Việt Nam - Phạm, Văn Cương (2020)
Trong đường lối phát triển kinh tế đất nước của Đảng và Chính phủ đã chỉ rõ: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của việc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước là xây dựng nước ta trở thành một quốc gia hùng mạnh về biển và phát triển mạnh kinh tế biển đi đôi với tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia trên biển, bảo vệ tài nguyên và môi trường sinh thái biển. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, trong những năm qua kinh tế đất nước đã đạt được những kết quả to lớn trong các lĩnh vực: Khai thác dầu khí, Vận tải biển, Công nghiệp đóng tàu… Trong lĩnh vực vận tải biển, chúng ta đã có một hệ thống cảng biển trải dài theo bờ biển của Tổ quốc và đội tàu vận tải biển ngày càng lớn mạnh, Với phương châm: “Lấy công nghiệp đóng tàu làm mũi nhọn”.