Chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam: Tăng giá trị, giảm đầu vào - Nguyễn, Phương Mai (Hồng Đức, 2020)
Nông nghiệp Việt Nam đã có tiến bộ vượt bậc trong một phần tư thế kỷ qua. Việc đẩy mạnh thâm canh,tăng năng suất lúa gạo của hộ nông dân nhỏ trong thập kỷ 1990 và sau đó đã góp phần quan trọng giúp xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và ổn định xã hội. Từ một nước thiếu đói, Việt Nam đã đạt được sản lượng lương thực bình quân đầu người ở mức cao trong nhóm các nước thu nhập trung bình. Nhiều nước đang tìm cách học tập kinh nghiệm Việt Nam về đảm bảo anninh lương thực. Trong số các nền kinh tế mới nổi châu Á, năng suất lúa của Việt Nam chỉ kém Trung Quốc. Xuất khẩu nông nghiệp Việt Nam cũng bùng nổ, đưa Việt Nam vào nhóm 5 nước xuất khẩu lớn nhất thế giới về các mặt hàng nông sản đa dạng từ tôm, cà phê tới hạt điều, gạo và hồ tiêu