Văn hóa kánh loóng của người Thái ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình - Nguyễn, Duy Thịnh. (2020)
- Luận án chỉ ra những biểu hiện tín ngưỡng trong sinh hoạt văn hóa kánh loóng bao gồm tín ngưỡng phồn thực và tín ngưỡng thờ Mặt Trời, Mặt Trăng. Đồng thời, làm rõ vai trò người phụ nữ Thái Mai Châu trong sinh hoạt văn hóa kánh loóng. - Làm rõ sự biến đổi trong sinh hoạt văn hóa kánh loóng trong đó bao gồm các vấn đề như những yếu tố tác động, nguyên nhân và xu hướng biến đổi. - So sánh sinh hoạt văn hóa kánh loóng của người Thái Mai Châu với khắc luống của người Thái Con Cuông, Nghệ An; từ đó, đã chỉ ra được những điểm tương đồng, khác biệt của cùng một hình thức sinh hoạt văn hóa.