Du lịch chữa bệnh- loại hình du lịch phát triển trong tương lai - TS. Trịnh Xuân Dũng (TLU, 2022)
Du lịch chữa bệnh là loại hình du lịch phát triển trong nhiều năm ở các nước châu Âu. Ngày nay loại hình du lịch này đã và đang phát triển ở các nước như:Trung Quốc, Hàn Quốc. Thái Lan, Singapore..v.v Du lịch chữa bệnh được biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như: chữa trị bằng tây y, chữa trị bằng đông y, chữa trị bằng các hình thức từ thiên nhiên như: tắm nước khoáng, ngâm bùn, ăn uống theo các món ăn, hoa quả có tác dụng đẩy lùi bệnh tật. Phạm vi của bài viết tập trung vào hình thức thứ ba đó là tận dụng tài nguyên thiên nhiên trong nước như: nước khoáng, bùn, các loại thực vật, hoa quả để chữa trị các bệnh của thời đại như: Đái tháo đường, mỡ trong máu, huyết áp cao...v.v, thông qua hình thức vừa đi trị bệnh, vừa nghỉ dưỡng và vừa du lịch tạo một môi trường thuận lợi cả về mặt tinh thần và vật chất để người bệnh có thể điều trị.