Phân tích báo cáo tài chính: Giáo trình nội bộ - Hồ, Thị Yến Ly (Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, 2021)
Báo cáo tài chính là phần cuối cùng trong công tác tài chính của doanh nghiệp, là sự tổng hợp tình hình tài chính của doanh nghiệp bao gồm phần tài sản, nguồn vốn, tình hình hoạt động kinh doanh trong kỳ và luồng tiền ra, luồng tiền vào của doanh nghiệp nhằm đáp ứng các nhu cầu của những người sử dụng nhằm đưa ra các quyết định tài chính có liên quan. Những con số trong báo cáo tài chính có ý nghĩa quan trọng như thế nào và các thông tin trong báo cáo tài chính thể hiện tình trạng tài chính của doanh nghiệp như thế nào thì ta cần phải phân tích để người sử dụng nắm bắt được tình trạng tài chính mà có những chính sách, giải pháp phù hợp. Việc phân tích các con số tài chính nhằm tìm ra những giá trị cốt lỗi liên quan đến tài chính của doanh nghiệp bằng những phương pháp phân tích như so sánh, phương pháp phân tích tỷ lệ, phương pháp đồ thị, phương pháp Dupont để thể hiện ý nghĩa của những con số trong báo cáo tài chính từ đó người sử dụng đánh giá được thực trạng tài chính để có những giải pháp phát triển phù hợp đây.