Bến không chồng / Dương Hướng - Dương, Hướng
Cốt truyện được xây dựng trên những sự kiện xảy ra ở nông thôn miền Bắc vào những năm Cải cách ruộng đất và những năm chiến tranh chống Mỹ, hai thời điểm lịch sử mà trong văn học Việt Nam chưa có mấy tác phẩm đi  sâu vào khai thác.