Trăng non và gặp gỡ ở Lapantẩn / Ma Văn Kháng - Ma, Văn Kháng
Với Gặp gỡ ở La Pan Tẩn, Ma Văn Kháng đã bước đầu thực hiện được kỳ vọng về một thứ tiểu thuyết là “nền tảng của một nền văn học” là “cỗ đại bác chủ lực” không phải chỉ vì chuyên chở một dung lượng chất liệu nghệ thuật lớn, phản ảnh một hiện thực lớn... mà hơn nữa, chủ yếu còn là vì nó đặt ra được những vấn đề thiết cốt của nhân sinh, nhân quần, nó tái hiện số phận con người và cuộc sống; do vậy gây hứng thú lâu dài, làm giàu có nhân tâm... đạt tới cõi bí ẩn của văn xuôi là tạo được một âm hưởng sâu xa.