Văn học Việt Nam từ sau cách mạng tháng 8 1945 / Nguyễn Văn Long (Chủ biên), Nguyễn Thị Bình, Lê Quang Hưng,...[và những người khác] - Lê, Quang Hưng
Gồm 2 phần: Phần1: Khái quát về 2 giai đoạn văn học: 1945 - 1975 và từ sau năm 1975, tiến trình và thành tựu của các thể loại (thơ, văn xuôi, phê bình văn học) ở mỗi giai đoạn. Phần 2: Một số tác giả tiêu biểu cho thành tựu ở mỗi thể loại, vừa đại diện cho từng thế hệ nhà văn.