Khi khách hàng lên tiếng / Janelle Barlow, Claus Moller; Thanh Tuyền, Tâm Hằng, Vương Long - Barlow, Janelle
Giới thiệu cách tiếp thu những ý kiến phàn nàn từ khách hàng, làm hài lòng khách hàng. Từ đó cải thiện và đưa ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng