Nguyên lý các hệ cơ sở dữ liệu phân tán. Tập 2 / M.Tamer Ozsu, Pattrick Valduriez; Trần Đức Quang biên dịch - M.Tamer Ozsu
Bao gồm những vấn đề căn bản về quản lý dữ liệu, những khái niệm thuật ngữ cơ sở cổ điển. Mô hình dữ liệu & ngôn ngữ cho các mô hình dữ liệu đó. Các vấn đề căn bản về đối tượng & kiến thức, mô hình dữ liệu, hệ thống dữ liệu, ngôn ngữ dữ liệu hướng đối tượng, vấn đề an toàn dữ liệu